Tổng hợp cách làm chuồng bay cho gà đá đơn giản và nhanh chóng

0
1168
Làm chuồng gà bằng tre
Làm chuồng gà bằng tre

Trong quá trình luyện tập cho gà chiến, bên cạnh các bài tập cơ bản như vần hơi hay chạy bộ, thì việc thiết kế chuồng bay cho gà cũng là việc làm rất cần thiết để giúp gà nâng cao kỹ năng về đôi cánh và chân. Vậy cách làm chuồng bay cho gà đá thế nào là chuẩn và đúng kỹ thuật? Cùng SV368 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Làm chuồng bay cần chuẩn gì?

Chuồng bay vừa là nơi sinh hoạt lại vừa là nơi tập luyện của gà chiến. Do vậy, để có một chiếc chuồng thật ưng ý và tạo không gian thoải mái nhất cho gà chiến, anh em cần có công đoạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Xem Thêm  Cách xem vảy gà tốt và chuẩn nhất năm 2023

Cụ thể, khi làm chuồng bay cần chuẩn bị như sau:

  • Địa điểm và hướng chuồng: Nên chọn địa điểm thông thoáng, khô ráo. Ngoài ra, hướng chuồng nên chọn hướng về hướng Đông Nam hoặc Nam để ánh ѕáng từ ѕàn nhà chiếu ᴠào, giúp gà khoẻ mạnh và cứng cáp hơn.
  • Nền chuồng: Đối với gà chọi, đôi chân là bộ phận rất quan trọng. Do đó, khi thiết kế chuồng gà, nền chuồng gà phải nhẵn để gà ᴠận động thoải mái, tránh bị хổ lông. Bên cạnh đó, cần đảm bảo độ ẩm thích hợp trên nền chuồng, và đặc biệt là nền chuồng phải được thiết kế sao cho đảm bảo việc vệ sinh và cọ rửa được thuận tiện nhất.

2. Hướng dẫn cách làm chuồng bay gà đá đơn giản

Để làm chuồng bay cho gà đá, anh em có thể chọn lựa nhiều loại vật liệu khác nhau tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chuồng bay gà đá đơn giản với một số loại vật liệu phổ biến được nhiều sư kê lựa chọn mà anh em có thể tham khảo:

2.1 Làm chuồng gà bằng tre

Đây là cách làm chuồng đơn giản với chi phí tiết kiệm nhất. Đối với cách làm chuồng này, anh em chỉ cần chuẩn bị một vài cây tre. Sau đó tiến hành cắt gọt dùng dây kẽm quấn chặt những chỗ nối với nhau.

Đối với mái chuồng, có thể sử dụng lá dừa hoặc tấm tôn và buộc chắc chắn lại.

Xem Thêm  Kỹ thuật nuôi gà tre Tân Châu dành cho người mới chơi
Làm chuồng gà bằng tre
Làm chuồng gà bằng tre

2.2 Làm chuồng gà bằng sắt V lỗ

Loại vật liệu này cho ưu điểm là tính bền bỉ và đảm bảo được tính vững chắc cho chuồng. Do đó, có không ít sư kê lựa chọn chất liệu này để thiết kế chuồng cho gà chiến.

Để làm chuồng gà bằng sắt V lỗ, anh em có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị thanh sắt V lỗ theo kích thước thích hợp.
  • Tiến hành hàn chắc chắn lại với nhau để tạo thành khung chuồng.
  • Dùng cột lưới mắt cáo vào khung đã có sẵn, cố gắng buộc thật chặt tránh để cho lưới bung ra.

2.3 Làm chuồng gà bằng lưới thép

Lưới thép mà cụ thể là lưới thép B40 là một trong những loại vật liệu xây chuồng phổ biến và được ưa dùng nhất hiện nay nhờ tính an toàn, chắc chắn mà giá thành lại tương đối phù hợp. Ngoài ra, việc sử dụng lưới thép B40 để làm chuồng cũng giúp gà có môi trường thông thoáng và thoải mái hơn.

Đối với cách làm chuồng này, anh em cũng thực hiện tương tự cách làm chuồng gà bằng sắt V lỗ.

2.5 Làm chuồng gà bằng gỗ

Loại vật liệu này đòi hỏi anh em cần có sự tỉ mỉ và khéo léo cực lớn trong quá trình làm chuồng.

Về cơ bản, cách làm chuồng gà bằng gỗ sẽ được thực hiện như sau:

  • Dùng gỗ đẽo, gọt sao cho có hình dạng thích hợp để ghép thành chuồng.
  • Dùng miếng gỗ nhỏ hơn để làm thanh chắn. Dùng đinh hoặc dây kẽm buộc chặt lại.
  • Làm chuồng gà bằng gỗ
    Làm chuồng gà bằng gỗ

2.6 Làm chuồng gà 2 tầng

Đối với loại chuồng này nên sử dụng vật liệu là sắt V lỗ hoặc thép B40. Về cơ bản, các bước thực hiện cũng tương tự như với cách làm chuồng gà V lỗ 1 tầng, nhưng ở chuồng gà 2 tầng cần đảm bảo độ chắc chắn cao hơn. Do đó, sư kê nên chú ý hàn gắn các thanh thép với nhau kỹ lưỡng, nhất là tầng chịu lực phía dưới.

3. Một số lưu ý khi làm chuồng gà bay 

Ngoài vật liệu làm chuồng, cũng có rất nhiều yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của gà mà anh em cần lưu ý trong quá trình thiết kế chuồng. Cụ thể:

3.1 Về nhiệt độ

Thiết kế chuồng gà phải đảm bảo sao cho nhiệt độ thích hợp và ổn định. Đặc biệt cần tránh hướng gió lùa và có phương án chống nóng phù hợp khi nhiệt độ thay đổi.

Không nên xây chuồng ở nơi ẩm ướt để tránh vi khuẩn sinh sôi và dễ tạo thành ổ dịch lây nhiễm.

3.2 Về không gian

Cần đảm bảo khoảng cách giữa các chuồng bay với nhau; hoặc đặt một tấm ván – giấy ở giữa để hai chiến kê không soi bội.

3.3 Về các vấn đề vệ sinh

Bên cạnh tính thẩm mỹ, khi thiết kế chuồng bay cho gà đá cũng nên chú trọng đến vấn đề vệ sinh cho chuồng. Cần tính toán việc dọn vệ sinh sao cho hợp lý, nhanh nhất và đỡ tốn công quét dọn nhất mà vẫn đảm bảo độ sạch sẽ.

3.4 Về hướng chuồng

Hướng Đông Nam và hướng Nam là các hướng được khuyên chọn khi xây chuồng. Bởi 2 hướng này tránh được ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Đồng thời lại đảm bảo nhiệt độ thích hợp, đông ấm hạ mát.

Trên đây là hướng dẫn các cách làm chuồng bay cho gà đá. Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích cho anh em.

Nguồn: SV368